Tôm tít hay còn được gọi là bề bề, có thịt dai ngon, ngọt, chắc, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Hãy cùng Mẹo vào bếp điểm qua 10 món ăn từ tôm tít đơn giản, thơm ngon như canh bề bề, tôm tít hấp sả, tôm tít rang muối,...
1: Canh bề bề
Món canh với các nguyên liệu từ tôm sú, tôm thẻ, tôm đất,... chắc không xa lạ gì với bạn. Giờ đây, hãy thử nấu canh với nguyên liệu chính là bề bề nhé. Vị ngọt của bề bề hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một món canh hấp dẫn.
Bề bề dai ngon, ngọt thịt nấu cùng rau ngót xanh tươi tạo thành món canh thanh mát, có vị ngọt thanh tự nhiên. Canh sau khi nấu vẫn giữ được màu xanh của rau ngót, rau không bị nát.
Món canh này nấu nhanh, đơn giản mà lại bổ dưỡng. Nhanh tay lưu lại công thức này để nấu cho cả nhà thưởng thức nào!
Cách làm canh bề bề (canh tôm tít)
2: Tôm tít hấp sả
Điểm nổi bật của các món hấp là giữ được vị tươi, ngọt của các nguyên liệu. Chính vì vậy, hãy thử hấp tôm tít với sả để cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của loại tôm này nhé!
Nồi tôm tích hấp sả sau khi hoàn thành thơm lừng. Vừa mở nắp ra, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của sả. Thịt tôm tít hấp vừa chín tới, giữ được vị béo ngọt đặc trưng. Món này chấm cùng muối tiêu chanh cay cay chua chua sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để chiêu đãi cả nhà đấy!
Cách làm bề bề hấp sả
3: Bề bề hấp bia
Bia ngoài là thức uống còn có thể khử được mùi tanh của các loại hải sản rất tốt. Do đó, người ta thường dùng bia để hấp tôm, cua, ghẹ,... thay vì hấp với nước lọc. Nếu trong nhà bạn có sẵn bề bề và bia thì nhanh tay làm món bề bề hấp bia ngay nhé!
Vốn dĩ thịt bề bề đã ngọt rồi nay lại hấp thêm với bia thì phải gọi là ngon hết nước chấm. Bề bề sau khi hấp xong có màu đỏ hồng vô cùng đẹp mắt, giữ được độ chắc thịt, ngọt, đặc biệt là rất thơm, không còn mùi tanh.
Cách làm bề bề hấp bia
4: Tôm tít rang muối
Tôm tít rang muối có cách làm nhanh gọn, dễ thực hiện với nguyên liệu đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Món này sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho dịp cuối tuần quây quần bên gia đình và bạn bè.
Tôm tít rang muối ớt cay cay mặn mặn, thơm ngon, thịt tôm dai ngọt ngấm đều gia vị, chấm cùng muối ớt xanh quả là không chê vào đâu được.
Cách làm tôm tít rang muối
5: Tôm tít cháy tỏi
Các món cháy tỏi thường hấp dẫn người ăn bởi mùi tỏi chiên thơm phức, cách làm lại đơn giản. Tôm tít sau khi được sơ chế sạch, bạn cho vào chảo dầu chiên đến khi đổi thành màu cam đỏ thì vớt ra, sau đó cho vào cháy tỏi khoảng 5 phút nữa là chín.
Món tôm tít cháy tỏi có hương thơm hấp dẫn và kích thích vị giác, con tôm tít màu đỏ cam bắt mắt, thịt ngọt, chắc xen lẫn tỏi được chiên vàng ươm, giòn rụm. Giờ đây, hãy thử làm món tôm tít cháy tỏi để xem món ăn có vị đặc biệt như thế nào nhé!
Cách làm tôm tít cháy tỏi
6: Tôm tít chiên xù sốt me
Đối với các bạn thích món chiên, thì không nên bỏ qua món tôm tít chiên xù sốt me này rồi. Chỉ mất khoảng 30 phút với những nguyên liệu dễ tìm mua tại chợ, các siêu thị là bạn có thể hoàn thành món ăn này rồi.
Khi tôm tít đã chiên xong chỉ cần cho ra đĩa rồi rưới nước sốt me lên là có thể ăn được. Tôm tít chiên xù sốt me với vị thơm ngọt đặc trưng của tôm tít thấm đẫm nước sốt me chua ngọt. Đây là món ăn cực bắt miệng, bạn có thể dùng kèm với cơm trắng.
Cách làm bề bề chiên xù sốt me chua ngọt
7: Bún bề bề
Bún bề bề là một món ăn lý tưởng để đổi vị cho bạn trong những ngày ngán cơm. Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu như đậu hũ chiên, thịt bề bề, rau thơm, bạn tiến hành nấu nước dùng, sau đó xếp các nguyên liệu vào tô bún rồi chan nước dùng vào là thưởng thức được rồi.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt từ thịt bề bề, nước dùng ngọt thanh kết hợp với đậu hũ bùi bùi. Để món bún được ngon hơn, bạn có ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, húng quế hoặc rau chuối và rau muống bào mỏng.
Cách làm bún bề bề (tôm tít)
8: Cháo bề bề táo đỏ
Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, người già hay người bị ốm thì bạn có thể tham khảo cách nấu món cháo bề bề táo đỏ này nhé!
Món ăn vừa dễ làm, bổ dưỡng lại còn rất dễ ăn bởi thịt dai ngọt của bề bề kết hợp với vị ngọt thanh của táo đỏ hòa quyện vào nhau, tạo nên món ăn có mùi vị thơm ngon.
Cách làm cháo bề bề táo đỏ nấm hương
9: Chả bề bề
Nếu là một người cuồng những món chế biến từ thịt bề bề thì bạn không nên bỏ qua món chả bề bề này nhé! Miếng chả vừa chiên xong có màu vàng đẹp mắt lại tỏa ra mùi thơm hấp dẫn, thử hỏi làm sao cưỡng lại được!
Cắn vào một, miếng chả giòn tan trong miệng, sau đó bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của bề bề tươi. Món này bạn có thể chấm cùng tương ớt để hương vị đậm đà hơn.
Cách làm chả bề bề
10: Nem bề bề
Nem bề bề món ăn vừa mới lại vừa dễ làm, hãy cùng nhau trổ tài cùng Vifoods nhé.
Lớp vỏ nem được chiên vàng giòn rụm, phần nhân bề bề dai ngọt, thịt heo, các loại rau củ chín tới, vẫn giữ được vị ngon tự nhiên. Bạn có thể ăn nem bề bề với bún tươi và rau sống để món ăn được hoàn hảo hơn!