Đông trùng hạ thảo tự nhiên được ví như “dược liệu vàng” cho sức khỏe nhưng vô cùng quý hiếm nên giá thành rất đắt
Đông trùng hạ thảo tự nhiên được ví như “dược liệu vàng” cho sức khỏe nhưng vô cùng quý hiếm nên giá thành rất đắt
Đông trùng hạ thảo tự nhiên được ví như “dược liệu vàng” cho sức khỏe nhưng vô cùng quý hiếm nên giá thành rất đắt. Vậy nên, sau nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã thành công nuôi trồng được đông trùng hạ thảo hữu cơ. Hiện tại, sản phẩm đang chiếm ưu thế trên thị trường và được nhiều người lựa chọn. Vậy loại đông trùng này có tốt khôn? Nên dùng thế nào để phát huy tối đa hiệu quả cho sức khỏe? Dưới đây là chi tiết lời giải đáp từ các chuyên gia.
Đông trùng hạ thảo tự nhiên là sự kết hợp giữa sâu non Thitarodes và nấm ký sinh Cordyceps sinensis. Vào mùa đông, loại bướm này đẻ trứng, sau đó trứng nở thành ấu trùng sâu non và chúng vùi mình vào vùng đất tơi xốp ngủ đông. Khi ấu trùng nhiễm nấm (thông qua các lỗ thở), nấm sẽ sinh sôi mạnh mẽ, xâm chiếm mô tế bào và ăn các chất dinh dưỡng trong cơ thể ấu trùng khiến sâu non chết. Khi hè tới, nấm bắt đầu mọc khỏi thân sâu, phát triển thành hình thái cây nấm.
Do điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt tại các ngọn núi Tây Tạng có độ cao từ 4000 – 5000 nên đông trùng hạ thảo tự nhiên rất khan hiếm, gần như không thể phục vụ toàn bộ nhu cầu của con người. Chính vì vậy, giá thành của dòng dược liệu này rất đắt. Để giải quyết vấn đề trên, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong điều kiện nhân tạo.
Tùy vào điều kiện nuôi cấy mà đông trùng sẽ được chia thành 2 loại: Đông trùng hạ thảo hữu cơ và đông trùng hạ thảo vô cơ. Trong đó, đông trùng hạ thảo hữu cơ loại trùng thảo được nuôi trồng trong điều kiện hữu cơ, đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm như: Không sử dụng các loại hóa chất nhân tạo, các chất kích thích tổ hay kháng sinh hoặc các sinh vật biến đổi gen. Ngược lại, trùng thảo vô cơ là dược liệu được nuôi cấy trong môi trường có những yếu tố kích thích sinh trưởng, kích thích hàm lượng các chất có trong thành phần dược liệu,…
Chính vì đặc điểm này, đông trùng hạ thảo hữu cơ được đánh giá an toàn hơn so với đông trùng vô cơ. Bởi quá trình kích thích hay các yếu tố biến đổi gen trong đông trùng vô cơ sẽ khiến hàm lượng dinh dưỡng của quả thể thay đổi, không đảm bảo và cũng không tuyệt đối an toàn cho người dùng.
Đông trùng hạ thảo hữu cơ loại trùng thảo được nuôi trồng trong điều kiện hữu cơ
Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy Có Tốt Không – Giá Bán Và Địa Chỉ Mua
Đông trùng hạ thảo hữu cơ lại được chia thành 2 dạng: Nuôi cấy trên nhộng tằm và nuôi cấy trên thực vật. Cụ thể, những đặc điểm nổi bật giúp phân biệt các loại trùng thảo này như sau:
Trùng thảo được nuôi cấy từ nhộng tằm còn sống. Trong quá trình nuôi cấy sẽ có 2 kỹ thuật được áp dụng phổ biến: Nhân nuôi trùng thảo tại kỳ chủ nhộng tằm và nhân nuôi trùng thảo tại môi trường sinh khối chứa ký chủ nhộng nằm. Cụ thể:
Ở loại dược liệu này, ký chủ là nhộng tằm nguyên con. Những con nhộng tằm này sẽ được vô trùng để loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật gây bất lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Sau đó, chuyên gia sẽ cấy trực tiếp nấm cordyceps sinensis hoặc nấm cordyceps militaris lên cơ thể chúng.
Môi trường sinh khối gồm gạo lứt, nhộng tằm đã được xay nhuyễn cùng các loại acid amin có ích từ đỗ tương, nước dừa, giá đỗ, khoai tây. Hỗn hợp được đưa đi hấp thanh trùng nhằm tiêu diệt toàn bộ nấm và vi trùng có hại. Sau đó sẽ để nguội rồi cấy nấm lên, đưa vào phòng ươm khoảng 10 ngày rồi đưa đến phòng nuôi trồng được thiết lập điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.
Đông trùng hạ thảo hữu cơ không sử dụng các loại hóa chất nhân tạo
Đây là quá trình nuôi trồng đông trùng không có sự xuất hiện của yếu tố động vật, hoàn toàn sử dụng nguồn nguyên liệu từ rạo môi trường nuôi cấy từ thực vật. Môi trường sinh khối thường có gạo, các loại vi chất dinh dưỡng. Sau đó đem đi diệt khuẩn và cấy nấm, ươm sợi.
Sau khoảng 60 ngày, đồng trùng hạ thảo hữu cơ đã có thể thu hoạch. Cách quả thể được cắt tách riêng khỏi môi trường nuôi cấy, sau đó được đưa đi xử lý làm sạch trước khi đưa vào sử dụng.
Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia bày cách chọn Đông trùng hạ thảo chuẩn xịn tại Việt Nam
Trước câu hỏi “Đông trùng hạ thảo hữu cơ chất lượng tốt không?”, các nhà khoa học cho biết loại đông trùng này có chất lượng tốt, được nuôi trồng trong điều kiện phù hợp, không có tác động của hóa chất, chất kích thích hay yếu tố biến đổi gen rất an toàn cho người dùng.
Bên cạnh đó, do đông trùng hạ thảo hữu cơ được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện môi trường tương tự như cao nguyên Tây Tạng, vậy nên hàm lượng dưỡng chất trong quả thể rất cao, không kém cạnh so với đông trùng trong tự nhiên. Vì thế, hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý và bồi bổ sức khỏe rất tốt như sau:
Các nhà khoa học cho biết loại đông trùng hạ thảo hữu cơ có chất lượng tốt
Đừng bỏ lỡ: Đông trùng hạ thảo chống mệt mỏi, suy nhược có tốt không?
Sở hữu lượng dưỡng chất giàu có, nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ khiến lượng dưỡng chất này hao hụt nghiêm trọng. Vậy nên, dưới đây chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn chi tiết các cách sử dụng đông trùng chuẩn nhất, đảm bảo giữ được trọn vẹn hương vị và dược tính.
Một trong những cách đơn giản và được nhiều người lựa chọn là pha trà đông trùng uống. Bổ sung hợp lý, đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khỏe, minh mẫn tinh thần, lưu thông khí huyết, chống mệt mỏi.
Cách sử dụng: Cho 3 – 5g đông trùng tươi hoặc 1.5 – 3g đông trùng khô vào ấm, hãm với nước nóng ở nhiệt độ từ 80 – 90 độ C, ủ trong 30 phút là có thể uống được. Lưu ý đây là liệu lượng sử dụng trong 1 ngày, không dùng nhiều hơn sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Sau nhiều lần hãm trong ngày, nước sẽ nhạt và bạn có thể ăn phần quả thể đông trùng.
Đây là cách dùng được phái mạnh rất yêu thích, giúp tăng cường sinh lý, hỗ trợ điều trị liệt dương, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,… hoặc các chứng đau thắt lưng, mỏi gối rất hiệu quả.
Cách sử dụng: Ngâm từ 10 – 15g đông trùng tươi hoặc 3 – 5g đông trùng khô với 1 lít rượu trắng. Đậy nắp kín, sau khoảng 30 ngày có thể lấy ra dùng, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 – 20ml.
Đông trùng hữu cơ ngâm rượu được phái mạnh rất yêu thích
Phương pháp ngâm đông trùng với mật ong dễ uống, phù hợp cho nhiều đối tượng, giúp kích thích tiêu hóa, bảo vệ dạ dày, cải thiện bệnh lý hen suyễn, ho khan lâu ngày.
Cách sử dụng: Lấy 10 – 15g đông trùng tươi hoặc 3 – 5g đông trùng khô ngâm với 1 lít mật ong nguyên chất. Ngâm trong thời gian 15 ngày, trong thời gian này không mở nắp, bảo quản bình tại nơi khô thoáng tránh ánh mặt trời. Mỗi ngày uống 15 – 50ml pha với nước ấm uống khi thức dậy, trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.
Một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ nhiều người lựa chọn là nấu cháo. Đây cũng là cách sử dụng tốt nhất cho người bị ốm yếu, mất sức hoặc đang trong thời gian trị bệnh chán ăn.
Cách sử dụng: Nấu cháo như bình thường, khi cháo đã chín thì cho 3 – 5g đông trùng tươi hoặc 2 – 3g đông trùng khô vào. Có kết kết hợp thêm các nguyên liệu bổ dưỡng khác như thịt băm, thịt bồ câu, bào ngư hoặc các loại nấm khác.
Xem ngay: 8 Cách Nấu Cháo Đông Trùng Hạ Thảo Ngon, Bổ Dưỡng Thơm Ngon
Dùng đông trùng hầm canh cũng được nhiều người áp dụng để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng bồi bổ cơ thể. Cũng tương tự như nấu cháo, khi nấu canh đông trùng, bạn có thể kết hợp cùng các nguyên liệu bổ dưỡng khác như thịt heo băm, bào ngư, cá, chim bồ câu,…
Cách sử dụng: Sử dụng định lượng đông trùng từ 3 – 5g (tươi) hoặc 2 – 3g (khô) cho mỗi lần nấu canh. Lưu ý sau khi cho đông trùng vào cần vặn nhỏ lửa, bởi nhiệt độ quá cao sẽ khiến chất dinh dưỡng, acid amin và vitamin bị phân hủy, khiến món canh giảm tác dụng.
Ngoài ra còn có nhiều cách chế biến đông trùng hạ thảo khác. Người dùng có thể linh hoạt thay đổi hằng ngày để giúp thực đơn phong phú hơn.
Dùng đông trùng hầm canh được nhiều người áp dụng bổ sung để bồi bổ cơ thể
Với những công dụng tuyệt vời mang lại cho sức khỏe, đông trùng hạ thảo hữu cơ đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường và được nhiều người lựa chọn. Chính vì vậy, các đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo cũng mọc lên ngày càng nhiều. Ở mỗi đơn vị, đông trùng sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau, nhưng thông thường, giá đông trùng hạ thảo hữu cơ sẽ dao động từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ/100g.
Để đảm bảo lựa chọn được những sản phẩm chất lượng, chính hãng, bạn cần mua tại các đơn vị cung cấp uy tín, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Đồng thời, trước khi quyết định mua cần kiểm tra sản phẩm có màu sắc tươi hay không, có mốc đen hay không,…
Đông trùng hạ thảo là dược liệu rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng sai cách có thể khiến cơ thể phải đối diện với nhiều rủi ro tiềm ẩn. Vậy nên, để đảm bảo an toàn, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ một số lưu ý dưới đây:
Thông thường mỗi ngày, một người chỉ nên dùng từ 0.5 – 1g khô
Trên đây là thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo hữu cơ. Loại đông trùng này được đánh giá cao, có tác dụng tương tự đông trùng tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo mua sản phẩm chất lượng, đồng thời áp dụng cách dùng đúng theo hướng dẫn để hiệu quả phát huy tốt nhất.
Dạ, cảm ơn Chị đã phải hồi, hệ thống luôn lựa chọn những sản phẩm tốt nhất để giúp khách hàng mua được hàng tốt.
Có nhé, Anh yên tâm đặt hàng online ạ, nhận được hàng mới thanh toán tiền. Ngoài ra được đổi/trả hàng miễn phí trong 7 - 15 ngày
Thanks Chị, website bên em luôn cập nhật những sản phẩm bán chạy nhất đề xuất cho người mua nên rất uy tín.
Dạ, tùy vào từng khu vực xa hay gần, nhưng thường không quá 2 ngày là nhận được hàng
Cảm ơn bạn, đừng quên thường xuyên ghé thăm website để xem những sản phẩm mới nhất nhé.