Rau tần ô (rau cải cúc) có tác dụng gì?
Trước khi tìm hiểu công dụng của rau tần ô, hãy cùng mình tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của loại rau này bạn nhé.
Thành phần của rau tần ô
Trong 100 gam rau tần ô có chứa các thành phần như sau:
- Calo
- Đạm
- Tinh bột
- Canxi
- Sắt
- Chất xơ
- Nước
- Phốt pho
- Kali
- Vitamin C...
Ăn rau cải cúc có tác dụng gì?
Trong Đông y, rau tần ô có vị ngọt, hơi đắng, thơm, tính mát, không có độc tố, có tình năng tiêu thực, thanh đàm hỏa. Bên cạnh đó, loại rau này cũng được sử dụng để chữa ho, làm tán phong nhiệt, chữa đau mắt, chữa viêm họng, viêm phế quản...
Còn theo y học hiện đại, rau tần ô cũng có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, cụ thể như:
- Hỗ trợ giảm cân: Rau tần ô chứa ít calo, nhiều nước và chất xơ nên có thể làm bạn có cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Chính vì thế, loại rau này được những người ăn kiêng, có ý định giảm cân rất yêu thích. Ngoài ra, một số chất trong thành phần của rau cải cúc cũng được chứng minh là có đặc tính làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu sau bữa ăn.
- An thần: Rau cải cúc có chứa nhiều vitamin, axit amin nên rất tốt cho những người có vấn đề về tâm lý, tâm trạng lo lắng... Ăn rau cải cúc thường xuyên sẽ giúp bạn ổn định cảm xúc hơn, đồng thời phòng ngừa chứng mất trí nhớ, hay quên...
- Lợi tiểu, tiêu sưng: Các thành phần axit amin, kali, chất béo, protein và các khoáng chất trong rau tần ô có thể giúp điều hòa quá trình trao đổi chất trong cơ thể, từ đó làm giảm phù nề, thanh nhiệt, lợi tiểu.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Lượng chất xơ dồi dào trong rau tần ô sẽ giúp cho nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, giúp các độc tố được đào thải ra bên ngoài, từ đó phòng ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn.
Các món từ rau cải cúc - Cách nấu canh rau cải cúc ngon
Cách nhặt rau cải cúc
Thực ra, nhặt rau cải cúc cũng khá đơn giản, không có gì phức tạp. Tuy nhiên loại rau này khá mềm nên khi nhặt bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Nhặt nhẹ tay, ngắt bỏ gốc hoặc cọng già hay các lá úa, héo, bị sâu
- Sau đó, bạn rửa sạch cải cúc nhiều lần, lưu ý là rửa thật nhẹ nhàng để rau không bị nát. Bạn cũng có thể ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn gây hại.
- Sau đó, vớt rau ra rổ và để ráo nước trước khi chế biến.
Các món ngon từ rau cải cúc
Cách chế biến rau cải cúc khá đa dạng, ví dụ như:
- Rau cải cúc ăn lẩu
- Cải cúc xào miến
- Cải cúc nấu canh thịt băm
- Cải cúc nấu canh cà chua...
Cách nấu canh rau cải cúc ngon khó cưỡng
Chuẩn bị: Rau cải cúc, cà chua, thịt heo xay, gia vị thông dụng
Cách chế biến:
- Bạn rửa sạch rau cải cúc sau đó có thể thái đôi hoặc để nguyên tùy vào kích thước của rau ngắn hay dài.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi cho cà chua vào đảo cho chín nhuyễn. Tiếp đến, bạn cho thịt heo xay vào đảo cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thịt chín, bạn chế nước lọc vào, đợi nước sôi thì cho rau cải cúc vào nấu.
- Nêm nếm gia vị 1 lần nữa cho vừa miệng, tắt bếp và múc rau cải cúc ra bát.
Lưu ý: Khi cho cải cúc vào, bạn đảo nhẹ nhàng rồi tắt bếp ngay để rau không bị nát nhé vì rau cải cúc rất nhanh chín.
Dạ, cảm ơn Chị đã phải hồi, hệ thống luôn lựa chọn những sản phẩm tốt nhất để giúp khách hàng mua được hàng tốt.
Có nhé, Anh yên tâm đặt hàng online ạ, nhận được hàng mới thanh toán tiền. Ngoài ra được đổi/trả hàng miễn phí trong 7 - 15 ngày
Thanks Chị, website bên em luôn cập nhật những sản phẩm bán chạy nhất đề xuất cho người mua nên rất uy tín.
Dạ, tùy vào từng khu vực xa hay gần, nhưng thường không quá 2 ngày là nhận được hàng
Cảm ơn bạn, đừng quên thường xuyên ghé thăm website để xem những sản phẩm mới nhất nhé.