Cải dún là một trong những loại rau xanh phổ biến được sử dụng trong chế biến các món ăn, nhưng không phải ai cũng biết được cải dún có thể ăn sống hay không. Vậy liệu cải dún ăn sống được không?
Cải dún là một trong những loại rau xanh phổ biến được sử dụng trong chế biến các món ăn, nhưng không phải ai cũng biết được cải dún có thể ăn sống hay không. Vậy liệu cải dún ăn sống được không?
Mặc định
Lớn hơn
Cải dún là một trong những loại rau xanh phổ biến được sử dụng trong chế biến các món ăn, nhưng không phải ai cũng biết được cải dún có thể ăn sống hay không. Vậy liệu cải dún ăn sống được không?
Trong thực đơn ẩm thực Việt Nam, cải dún là một trong những loại rau xanh được sử dụng phổ biến để chế biến nhiều món ăn. Tuy nhiên, một thắc mắc được nhiều người quan tâm đó là liệu cải dún ăn sống được không?
Cải bẹ dún, còn được biết đến với các tên gọi khác như cải dún, cải nhún hay cải bẹ nhúng, là một loại cây thuộc họ cải Brassicaceae (tên khoa học Brassica juncea). Với chiều cao trung bình khoảng 40cm và tán rộng từ 20 đến 25cm, cải bẹ dún là một loại cây có thể trồng được quanh năm và phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Lá cải bẹ dún màu xanh nhạt và có mùi vị dễ chịu, dễ ăn, mềm và ngọt thanh. Nó thường được ăn để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng và có thể được chế biến thành nhiều món ăn như canh, rau luộc, hay xào tỏi.
Ngoài ra, cải bẹ dún còn là một nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin C và các nguyên tố vi lượng, giúp thanh lọc gan và giải nhiệt cơ thể. Việc bổ sung cải bẹ dún vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn giúp tăng cường sức khỏe một cách tự nhiên.
Cải dún, còn được gọi là cải bẹ dún là loại rau cải giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp duy trì vóc dáng. Bổ sung thường xuyên loại rau này vào bữa ăn gia đình sẽ giúp đa dạng hóa thực đơn, chống nhàm chán và đem lại những công dụng bất ngờ cho sức khỏe.
Trẻ hóa làn da là một trong những lợi ích tuyệt vời mà cải dún mang lại. Với sự kết hợp của lượng chất xơ, khoáng chất như phosphor, kali, canxi, sắt và các vitamin A, B, C, E, cải dún giúp tăng cường quá trình chống oxy hóa và duy trì sự trẻ trung cho làn da phụ nữ.
Bên cạnh đó, cải dún còn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn kiêng hoặc muốn duy trì vóc dáng. Với hàm lượng calories rất thấp, chỉ vào khoảng 17kcal, cải dún giúp giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Chicago (Mỹ), cải dún thuộc nhóm thực phẩm mang tính kiềm mạnh, có thể ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.
Với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và vóc dáng, cải dún là một loại rau cải nên được bổ sung thường xuyên vào bữa ăn gia đình. Nấu canh, xào, luộc hay sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn khác, cải dún đều rất ngon và giàu dinh dưỡng.
Cải dún, còn được gọi là cải bẹ nhúng có thể ăn sống được và thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn sống như salad hoặc ăn kèm sandwich. Cải bẹ dún chứa nhiều vitamin C và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe. Nếu ăn sống, bạn sẽ tận hưởng được hương vị tươi ngon và sự giòn ngọt đặc trưng của loại rau này.
Tuy nhiên, trước khi ăn cải dún sống, bạn nên rửa sạch nó để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Ngoài ra, việc ăn cải dún sống cần được thực hiện cẩn thận, vì nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như E. coli hoặc Salmonella.
Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc và chất lượng của cải dún, thì nên đun sôi hoặc xào chín trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Dưới đây là cách chế biến canh cải dún với những lời khuyên và hướng dẫn chi tiết:
Cải bẹ dún sau khi mua về, bạn nên cắt bỏ đầu và dùng dao cắt rau thành khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay. Sau đó, ngâm cải nhúng trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để sạch bụi bẩn, sau đó vớt ra để ráo.
Đối với thịt heo, bạn nên dùng muối chà xát trực tiếp lên thịt, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, băm nhỏ thịt ra và ướp cùng 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.
Với hành lá, bạn nên cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khoảng 1 lóng tay.
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp và đun nóng. Sau đó, cho 500ml nước vào nồi và đun sôi. Tiếp đến, bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối vào. Sau đó, bạn cho thịt băm đã ướp vào nồi và đun với lửa vừa.
Khi nước sôi, bạn nên dùng muỗng vớt phần bọt phía trên bỏ đi để nước dùng được trong hơn. Sau khi sôi khoảng 5 - 10 phút, bạn cho cải nhúng vào nồi và đun thêm khoảng 5 phút nữa. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và cho hành lá cắt khúc vào. Sau đó, tắt bếp và cho canh ra tô. Trước khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay lên mặt canh để tăng thêm hương vị.
Mặc dù cải bẹ dún có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng có thể gây hại đối với một số người. Những người bị sỏi thận và đau dạ dày nên hạn chế ăn cải bẹ dún, đặc biệt là khi ăn sống. Điều này là để tránh sự ức chế hấp thu canxi và kẽm, cũng như tránh tình trạng chướng bụng đầy hơi và đau bụng.
Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến việc ăn cải bẹ dún, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.
Cải dún ăn sống được không? Tổng kết lại, cải dún là một loại rau xanh phổ biến và rất tốt cho sức khỏe. Dù vậy, việc ăn cải dún sống hay chín sẽ tùy thuộc vào từng người và khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, để tránh bị ảnh hưởng bởi những tác nhân gây hại từ cải dún sống, bạn nên chọn những cây cải dún tươi mới, rửa sạch và chế biến thật kỹ trước khi sử dụng.
Thúy Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dạ, cảm ơn Chị đã phải hồi, hệ thống luôn lựa chọn những sản phẩm tốt nhất để giúp khách hàng mua được hàng tốt.
Có nhé, Anh yên tâm đặt hàng online ạ, nhận được hàng mới thanh toán tiền. Ngoài ra được đổi/trả hàng miễn phí trong 7 - 15 ngày
Thanks Chị, website bên em luôn cập nhật những sản phẩm bán chạy nhất đề xuất cho người mua nên rất uy tín.
Dạ, tùy vào từng khu vực xa hay gần, nhưng thường không quá 2 ngày là nhận được hàng
Cảm ơn bạn, đừng quên thường xuyên ghé thăm website để xem những sản phẩm mới nhất nhé.