Khoai môn là một thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách, không đúng thời điểm hoặc trong trường hợp mắc bệnh có thể gây ra những tác động không mong muốn
Khoai môn là một thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách, không đúng thời điểm hoặc trong trường hợp mắc bệnh có thể gây ra những tác động không mong muốn
Khoai môn là một thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách, không đúng thời điểm hoặc trong trường hợp mắc bệnh có thể gây ra những tác động không mong muốn. Hãy cùng Hfoods tìm hiểu chi tiết về những công dụng tuyệt vời của loại rau củ này và những lưu ý cho những người không nên ăn.
Khoai môn chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và các vitamin thiết yếu. Chúng được xem là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate, đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate… Ngoài ra, khoai môn còn có tác dụng cung cấp một lượng protein nhỏ cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng của loại củ này bao gồm:
Khoai môn chứa các thành phần dinh dưỡng như vitamin C, A (Nguồn: Internet)
Loại củ này chứa nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những tác dụng phổ biến của nó.
Đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất là khuyến khích hoạt động tiêu hóa trong cơ thể. Với hàm lượng chất xơ chiếm khoảng 27% nhu cầu hàng ngày của bạn, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Loại củ này chứa lượng cao vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa phenol, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.
Gốc tự do là hợp chất gây nguy hiểm của quá trình trao đổi chất, có khả năng biến các tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Khoai môn giúp loại bỏ các gốc tự do này, đồng thời bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, trong thành phần của loại củ này còn chứa chất cryptoxanthin, có tác dụng ngăn chặn các bệnh ung thư vòm họng và ung thư phổi.
Chất xơ có trong khoai môn có công dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhờ vào quá trình giải phóng insulin và glucose trong cơ thể. Loại củ này là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, đáp ứng nhu cầu của cơ thể về lượng chất xơ cần thiết. Bằng cách bổ sung chúng vào chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể hỗ trợ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Khoai môn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (Nguồn: Internet)
Đây là một nguồn dưỡng chất giàu kali, một khoáng chất quan trọng để duy trì sức khỏe và hoạt động hàng ngày. Kali không chỉ hỗ trợ vận chuyển chất lỏng giữa các màng và mô trong cơ thể mà còn giúp giảm căng thẳng, áp lực trên mạch máu và động mạch. Kali có trong loại củ này còn giúp thư giãn các tĩnh mạch, giảm huyết áp.
Ngoài ra loại rau củ này còn chứa nhiều chất béo lành mạnh và ít cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Đồng thời, khoai môn cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp giảm nguy cơ đau tim.
Nhờ chứa hàm lượng canxi tương đối cao nên nó giúp cải thiện tình trạng thiếu canxi và ngăn ngừa bệnh loãng xương. Ngoài ra chúng còn cung cấp magie một cách đáng kể, giúp tăng cường hấp thụ canxi trong cơ thể.
Với tác dụng tích cực trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh hạch bạch huyết. Protein chất nhầy có trong loại củ này giúp tạo ra globulin, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư ở mức độ nhất định, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Khoai môn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể (Nguồn: Internet)
Tuy là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng nó sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Dưới đây là 4 nhóm người nên tránh ăn khoai môn để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ:
Những người bị đái tháo đường nên hạn chế sử dụng khoai môn (Nguồn: Internet)
Người bị bệnh gout nên hạn chế tiêu thụ khoai môn vì chúng có chứa nhiều calci oxalat, có thể làm tăng mức đau và triệu chứng của bệnh gout.
Bị mụn bạn vẫn có thể ăn được, tuy nhiên bạn nên dùng với liều lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng những tác dụng không mong muốn đến sức khoẻ.
Khoai môn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và có thể được sử dụng một cách đa dạng, sáng tạo trong ẩm thực hàng ngày. Hy vọng với những chia sẻ phía trên về tác dụng của chúng đối với sức khỏe, bạn đã có cho mình những kiến thức hay và bổ ích để chăm sóc thành viên trong gia đình. Nếu có nhu cầu cần giải đáp những thắc mắc liên quan, bạn có thể liên hệ qua HOTLINE để được tư vấn miễn phí hoặc truy cập TẠI ĐÂY để đặt lịch hẹn trực tiếp với đội ngũ bác sĩ tại Hệ thống các Bệnh viện Hfoods trên toàn quốc. Ngoài ra, mời bạn ghé thăm Tin tức y tế để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về y học thường thức.
Dạ, cảm ơn Chị đã phải hồi, hệ thống luôn lựa chọn những sản phẩm tốt nhất để giúp khách hàng mua được hàng tốt.
Có nhé, Anh yên tâm đặt hàng online ạ, nhận được hàng mới thanh toán tiền. Ngoài ra được đổi/trả hàng miễn phí trong 7 - 15 ngày
Thanks Chị, website bên em luôn cập nhật những sản phẩm bán chạy nhất đề xuất cho người mua nên rất uy tín.
Dạ, tùy vào từng khu vực xa hay gần, nhưng thường không quá 2 ngày là nhận được hàng
Cảm ơn bạn, đừng quên thường xuyên ghé thăm website để xem những sản phẩm mới nhất nhé.