Trà xanh là một thức uống phổ biến ở châu Á và ngày càng được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới. Vậy trà xanh có công dụng gì và cần lưu ý gì khi uống?
Trà xanh là một thức uống phổ biến ở châu Á và ngày càng được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới. Vậy trà xanh có công dụng gì và cần lưu ý gì khi uống?
Trà xanh là gì? Tác dụng, các lưu ý khi dùng trà xanh hiệu quả
Trà xanh là một thức uống phổ biến ở châu Á và ngày càng được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới. Vậy trà xanh có công dụng gì và cần lưu ý gì khi uống?
Trà xanh là một loại thảo mộc không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thức uống này. Vì vậy hôm nay Bách hóa XANH sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về trà xanh nhé.
Trà xanh hay còn được gọi với cái tên chè xanh là lá của cây trà chưa trải qua các công đoạn làm héo và oxi hóa giống như cách chế biến các loại trà Ô long, trà đen hay trà pha hàng ngày.
Đây là loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng hiện nay quy trình sản xuất và trồng cây đã lan truyền rộng rãi sang các quốc gia Châu Á.
Lá trà xanh hay còn được gọi là chè xanh
Trà xanh có rất nhiều loại, tùy vào điều kiện trồng trọt sẽ có phương pháp canh tác khác nhau phù hợp với thời gian thu hái.
Hiện nay, lá trà xanh được coi là một nguyên liệu chế biến các thức uống tốt cho sức khỏe của con người, theo lương y Vũ Quốc Trung, trà xanh có các tác dụng như:
Trà xanh có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Trà xanh giúp giữ dáng, làm đẹp da
Khi đun lá trà xanh tươi chú ý không đun quá lâu sẽ làm mất đi hoạt tính của một số chất trong lá trà.
Bạn cũng nên chọn lượng lá trà vừa phải để cân nhắc vị đậm, nhạt, tránh quá đặc sẽ bị chát. Nước trà tươi nấu xong có thể bảo quản trong trong ngăn tủ mát và nên sử dụng trong ngày.
Cách nấu nước trà xanh tươi
Chuẩn bị
Cách thực hiện
Bước 1 Rửa sạch lá trà xanh tươi, có thể hơi vò lá.
Bước 2 Cho lá trà vào nồi hay ấm đun, đổ đầy nước.
Bước 3 Đun lửa lớn cho đến khi nước sôi thì để lửa thật nhỏ.
Bước 4 Tiếp tục đun như vậy trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 5 Để nước trà nguội rồi rót ra dùng. Có thể thêm đá cho dễ uống.
Trà xanh khô được diệt men nên có thể bảo quản lâu trong hộp, tiện lợi để sử dụng. Lá trà xanh khô khi biết cách pha có thể giữ được hương vị thơm ngon nguyên vẹn của lá trà.
Lưu ý
Nước để pha trà xanh khô chỉ cần nóng khoảng 80 độ và thời gian hãm tùy thuộc từng loại trà.
Pha trà xanh khô đúng cách
Chuẩn bị
Cách thực hiện
Bước 1 Đun 1.5l nước sôi.
Bước 2 Khi nước sôi thì tắt bếp và để như vậy trong vòng 10 phút để nước nguội còn khoảng 80 độ C.
Bước 3 Cho lá trà khô vào ấm. Cho một ít nước ngập mặt trà để tráng trà. Sau đó đổ nước tráng đi.
Bước 4 Đổ nước đầy ấm và ngâm như vậy trong vòng 2-3 phút là có thể dùng được.
Qua các nghiên cứu cho thấy, sau khi chế biến lá trà xanh khô sẽ bị mất đi khoảng 14% lượng catechin. Catechin bao gồm các chất chống oxy hóa, trong đó có EGCG, với khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ được nhiều người nhắc tới.
Do đó, trong trường hợp này thì lá trà xanh tươi sẽ tốt hơn lá trà xanh khô vì giữ được nhiều chất chống oxy hóa EGCG.
Lá trà xanh tươi sẽ tốt hơn lá trà xanh khô vì giữ được nhiều EGCG
Tuy nhiên, lá trà xanh khô sẽ dễ bảo quản hơn những lá trà xanh tươi. Nếu bảo quản tốt thì lá trà xanh khô có thể dùng được khoảng 1 năm, còn lá trà xanh tươi phải dùng trong ngày, vì dễ bị oxy hóa do tiếp xúc không khí, làm giảm đi chất lượng của lá trà xanh tươi.
Vì vậy, nếu bạn mua lá tươi thì nên sử dụng càng sớm càng tốt từ lúc hái được. Còn nếu muốn dùng trong thời gian dài, thì hãy dùng lá trà xanh khô. Với công nghệ hiện đại ngày nay, dưỡng chất trong lá trà xanh khô sau khi chế biến chỉ thấp hơn lá trà xanh tươi một chút, nên bạn có thể không phải quá lo lắng về chất lượng.
Thói quen uống trà xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu uống đúng thời điểm và với một liều lượng hợp lý.
Uống đúng liều lượng đúng thời điểm sẽ rất tốt
Thời gian thích hợp để uống trà là vào buổi sáng sau khi ăn ít nhất là 1 – 2 tiếng. Hoặc đầu giờ chiều sau bữa trưa 1 – 2 tiếng. Uống trà vào lúc này sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, giảm quá trình hấp thụ chất béo từ thức ăn.
Nghiên cứu tại trường Đại học Maryland (Mỹ) cho thấy, mỗi ngày chỉ nên uống 3 – 4 cốc trà (loại cốc 250 ml) là vừa đủ.
Chú ý
Không nên uống trà khi đói và trước khi đi ngủ.
Mặc dù trà xanh rất tốt với sức khỏe và làm đẹp, tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều trà xanh (trên 10 tách/ngày), sẽ có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn như:
Nếu sử dụng quá mức sẽ gây hại
Trên đây là một số thông tin về trà xanh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hãy tập thói quen sử dụng một cách hợp lý mỗi ngày để tận dụng được hết những lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe và vóc dáng bạn nhé!
Nguồn: Báo điện tử Lao động
Dạ, cảm ơn Chị đã phải hồi, hệ thống luôn lựa chọn những sản phẩm tốt nhất để giúp khách hàng mua được hàng tốt.
Có nhé, Anh yên tâm đặt hàng online ạ, nhận được hàng mới thanh toán tiền. Ngoài ra được đổi/trả hàng miễn phí trong 7 - 15 ngày
Thanks Chị, website bên em luôn cập nhật những sản phẩm bán chạy nhất đề xuất cho người mua nên rất uy tín.
Dạ, tùy vào từng khu vực xa hay gần, nhưng thường không quá 2 ngày là nhận được hàng
Cảm ơn bạn, đừng quên thường xuyên ghé thăm website để xem những sản phẩm mới nhất nhé.