1. Củ cải đỏ là gì?
Nguồn gốc, xuất xứ củ cải đỏ
Đặc điểm của củ cải đỏ
2. Củ cải đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Cung cấp năng lượng và dưỡng chất có lợi
Bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch
1. Củ cải đỏ là gì?
Nguồn gốc, xuất xứ củ cải đỏ
Đặc điểm của củ cải đỏ
2. Củ cải đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Cung cấp năng lượng và dưỡng chất có lợi
Bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch
Củ cải đỏ là gì và lưu ý nên ăn như thế nào? Hãy cùng Hfoods tìm hiểu các thông tin về củ cải đỏ là gì? Công dụng, tác hại và lưu ý khi ăn củ cải đỏ nhé!
Nơi trồng củ cải đỏ đầu tiên được cho là Châu Âu
Củ cải đỏ có tên gọi khác là củ cải đường, tên tiếng Anh là Radish. Theo nhiều nghiên cứu thì củ cải đường được cho rằng xuất hiện đầu tiên từ Châu u. Ngày nay, củ cải đỏ đã được trồng nhiều ở các nước trên thế giới và ở Việt Nam được trồng nhiều nhất là Đà Lạt.
Củ cải đỏ mang những đặc điểm chung của họ Cải và cũng có những riêng biệt mà chỉ củ cải đỏ mới có
Củ cải đỏ thuộc giới Plantae, bộ Brassicales, họ Brassicaceae, chi Raphanus, loài R. sativus và do thuộc họ Cải (Brassicaceae) nên mang những đặc điểm gần giống củ cải trắng (ví dụ như mùi). Đặc điểm để nhận dạng ra loại của cải này là hình dạng - nó mang hình tròn hoặc bầu dục (khác xa củ cải trắng có dạng dài), vỏ ngoài sáng, màu đỏ đôi khi màu đỏ tím. Một số bạn sẽ vì hình dáng này mà nhầm với củ cải đỏ với củ dền, tuy nhiên củ dền bên trong cũng có màu đỏ tím còn củ cải đỏ bên trong màu trắng và mang vị ngọt,...
Trước khi các bạn cùng Bách hóa XANH phân tích các tác dụng có lợi cho sức khỏe của của cải đỏ thì chúng ta sẽ điểm qua một chút về các thành phần có trong loại củ này nhé:
Trong 116g, củ cải đỏ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Với bảng thành phần giàu các chất dinh dưỡng như trên thì củ cải đỏ có khá nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể chúng ta nếu ăn đúng cách. Cụ thể là:
Củ cải đỏ cung cấp nhiều chất có lợi cho cơ thể chúng ta
Trong bảng thành phần củ cải đỏ chứa rất nhiều vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin nhóm B và vitamin K) và các khoáng chất (kali, sắt, mangan, magie,....). Đây hầu hết là những chất rất tốt cho cơ thể nên bạn sẽ khỏe mạnh hơn, phòng ngừa được nhiều chứng bệnh nguy hại.
Củ cải đỏ cũng tốt cho tim mạch
Các chất có trong củ cải đỏ như anthocyanin, vitamin C , axit folic và flavonoids rất tốt cho sức khỏe của tim mạch. Cụ thể như: Anthocyanin giúp tim hoạt động bền bỉ, còn các chất còn lại cung cấp dưỡng chất và có tác động rất tốt cho tim của bạn.
Củ cải đỏ tốt cho huyết áp
Do trong củ cải đỏ chứa nhiều kali nên rất tốt cho cho cơ thể, đặc biệt là tốt cho huyết áp của bạn (kali rất tốt cho người cao huyết áp, điều chỉnh lưu lượng máu, làm mát máu).
Củ cải đỏ hỗ trợ hệ miễn dịch
Trong bảng thành phần của củ cải đỏ có chứa có hàm lượng vitamin C khá cao. Đây là chất cần thiết cho sự phát triển của nhiều bộ phận trong cơ thể và rất tốt cho chức năng của của các cơ quan. Chính vì vậy mà vitamin C có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể.
Củ cải đỏ tốt cho gan
Trong củ cải đỏ còn chứa sắc tố màu betacyanin, chất này sẽ giúp ngăn ngừa sự nhiễm độc của gan bởi nó rất tốt cho các tế bào gan và hệ bài tiết. Gan khỏe mạnh cũng đồng thời giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ.
Ăn củ cải thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng
Theo nhiều nghiên cứu, sự sản sinh ra serotonin (chất giúp tạo sự hưng phấn cho cơ thể) là nhờ hợp chất có tên là betaine có nhiều trong củ cải đỏ. Bởi vậy mà củ cải đỏ góp phần vào việc giúp chúng ta cải thiện tâm trạng tốt hơn nếu chúng ăn thường xuyên.
Mỗi ngày một cốc nước ép củ cải đỏ hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư
Nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh (beta carotene, betacyanin, …) nên củ cải đỏ rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư. Uống nước ép củ cải đỏ vừa cho bạn cảm nhận vị ngon vừa có lợi cho sức khỏe của bạn.
Trong củ cải đỏ chứa nhiều chất xơ và các vitamin nên rất tốt cho hệ tiêu hóa
Trong các loại rau củ chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và củ cải đỏ cũng là một trong số các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong củ cải đỏ còn chứa nhiều loại vitamin nên vừa tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh nên khi ăn uống bạn sẽ thấy ngon miệng hơn.
Chứa hàm lượng vitamin lớn nên củ cải đỏ rất tốt cho da
Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, vitamin E luôn được các chị em phụ nữ yêu thích bởi chúng rất tốt cho sản sinh ra nhiều collagen. Bởi vậy, ăn nhiều củ cải đỏ rất tốt cho làn da của các bạn nữ vì nó có chứa hàm lượng khá nhiều hai loại vitamin này.
Củ cải đỏ có nhiều tác dụng tốt nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì cũng sẽ gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe
Tuy củ cải đỏ có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể chúng ta nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì cũng sẽ gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe trong các trường hợp sau:
Củ cải đỏ được biết là chứa nhiều tác dụng tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, bạn hãy chú ý một số trường hợp sau nhé:
Hy vọng bài viết trên đây của Hfoods đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi của mình về “Củ cải đỏ là gì? Công dụng, tác hại và lưu ý khi ăn củ cải đỏ”. Chúc các sử dụng của cải đỏ đúng cách với những chia sẻ ở trên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm củ cải là gì? Tác dụng của củ cải để tìm hiểu thêm nhé!
Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống
Dạ, cảm ơn Chị đã phải hồi, hệ thống luôn lựa chọn những sản phẩm tốt nhất để giúp khách hàng mua được hàng tốt.
Có nhé, Anh yên tâm đặt hàng online ạ, nhận được hàng mới thanh toán tiền. Ngoài ra được đổi/trả hàng miễn phí trong 7 - 15 ngày
Thanks Chị, website bên em luôn cập nhật những sản phẩm bán chạy nhất đề xuất cho người mua nên rất uy tín.
Dạ, tùy vào từng khu vực xa hay gần, nhưng thường không quá 2 ngày là nhận được hàng
Cảm ơn bạn, đừng quên thường xuyên ghé thăm website để xem những sản phẩm mới nhất nhé.